Tại Sao Hầu Hết Đèn Đường Có Màu Vàng ?

Bạn có nhận thấy rằng hầu hết các đèn đường bạn nhìn thấy, bất kể trên đường cao tốc, vỉa hè hay ngõ, không hoàn toàn là màu trắng; thay vào đó, nhiều đèn đường có màu vàng cam.

Ngày nayđèn đường LED đang dần thay thế hơi natri, halogen, HPS hoặc huỳnh quang, và trở thành lựa chọn phổ biến nhất cho chiếu sáng đường bộ ngoài trời vì hiệu quả năng lượng cao hơn nhưng phát thải khí nhà kính thấp hơn. 
Tại sao? Nhiệt độ màu là một cách để chỉ ra màu sắc là mát hay ấm. Như bạn có thể thấy, CCT càng thấp, màu càng vàng. Chẳng hạn, 2000 đến 3000K trên thang đo có tông màu hổ phách hoặc màu cam. Nhưng khi CCT tăng lên, màu sắc bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu trắng và cuối cùng trở thành màu trắng xanh hoặc màu lạnh.

Tại sao đèn đường có màu vàng hoặc màu cam?

den duong co mau vang

Truyền tốt hơn và thâm nhập qua sương mù

Đây là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi bạn đang tìm kiếm một đèn đường LED phù hợp cho dự án của bạn vì nó liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của người lái xe và hành khách. Ánh sáng vàng được chứng minh là có khả năng truyền tốt hơn ánh sáng đường phố trắng hoặc mát.

Ngoài ra, vấn đề phát sáng bầu trời đô thị (ô nhiễm ánh sáng) được cho là do ánh sáng đường phố có khả năng thâm nhập thấp. Ô nhiễm ánh sáng trên bầu trời ảnh hưởng đến các nghiên cứu thiên văn bởi vì các nhà quan sát không thể có một cái nhìn rõ ràng về các chuyển động của sao khi bầu trời quá sáng.

Ít ảnh hưởng đến thể chất

Theo các nghiên cứu gần đây, ánh sáng xanh sẽ ngăn chặn sự tiết melatonin, một loại hormone giúp duy trì đồng hồ sinh học của chúng ta và ảnh hưởng đến cảm xúc & sinh sản của chúng ta. Nó cũng được chứng minh rằng hormone có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của chúng ta. Và do đó, nhiều quốc gia có xu hướng áp dụng đèn đường màu vàng hoặc màu hổ phách loại bỏ màu xanh cho khu dân cư.

den duong va nhung dieu can biet den led vang

Đèn đường ít ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Giới thiệu đèn sản xuất đèn đường tương tự như ánh sáng ban ngày ở khu vực nông thôn sẽ làm rối loạn chu trình trao đổi chất của thực vật và động vật, đặc biệt là đối với động vật sống về đêm.

Ánh sáng trắng sáng cản trở nhận thức của họ về ngày và đêm, và do đó ảnh hưởng đến việc săn bắn, di cư trong cuộc sống của họ. Ví dụ, những con rùa bị thu hút bởi ánh sáng trắng, và chúng bị ô tô đâm khi đi ra đường. Vì rùa biển nhạy cảm với màu trắng hơn đèn vàng, nên đèn đường màu vàng thân thiện với rùa là bắt buộc ở một số quốc gia như Mỹ.

den duong co mau vang den duong va nhung dieu can biet den led vang
Đèn led cho ánh sáng khác biệt với các loại đèn trước đây

Loại bóng đèn được sử dụng

Khi đèn LED không quá phổ biến, hơi natri là công nghệ chủ đạo cho ánh sáng đường phố. Do nguyên lý làm việc đặc trưng của nó (như kích thích điện tử và thải khí), ánh sáng màu vàng cam được phát ra.

Tuy nhiên, tuổi thọ của đèn chiếu sáng xả khí truyền thống không đạt yêu cầu – cần phải thay thế thường xuyên. Ngày nay, đèn đường LED hoạt động trong ít nhất 80000 giờ mà không có khấu hao đáng kể. Từ những lý do trên, ánh sáng ấm áp phổ biến hơn và tốt hơn cho chiếu sáng đường phố và công cộng.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Tại Sao Hầu Hết Đèn Đường Có Màu Vàng ?”, để biết thêm chi tiết về các sản phẩm đèn LED cũng như nhận được các ưu đãi tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *