Ống Luồn Dây Điện Và Những Điều Cần Lưu Ý

Trong dự án điện cho công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp, dây điện là phần cần phải được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất để tránh những tác động từ bên ngoài có thể làm hỏng dây. Do đó ống luồn dây điện chính là giải pháp cho trường hợp này.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng ống luồn dây điện mà các kỹ sư thiết kế và thi công điện cần chú ý

Sử dụng ống nhựa dùng để luồn dây điện âm (ngầm) trong công trình hoặc đặt nổi trên bề mặt là một giải pháp mới được sử dụng trong việc thi công và lắp đặt hệ thống điện có các công trình xây dựng.
Trên thị trường hiện nay có 3 loại ống luồn phổ biến: ống luồn dẹt, ống luồn tròn, ống luồn đàn hồi (ruột gà). Tùy theo cách lắp đặt mà chúng ta có thể chọn sử dụng một trong ba loại ống luồn trên.
ong luon day dien

Ống luồn dây điện tròn

ong luon day dien

Ống luôn dây điện dẹt

ong luon day dien

Ống luồn dây điện đàn hồi

Những điều cần chú ý nếu sử dụng ống luồn dây điện:

 Đối với các hệ thống dây điện cần phải lắp nổi lên trên thì nên dùng các loại ống luồn dây điện dẹt. Ống luồn dây điện dẹt được làm ra rất tốt cho việc thi công và sửa chữa hay nâng cấp cũng như đảm bảo vẻ đẹp của không gian nhà.

Với những sợi dây dẫn điện được thi công lắp đặt ở một số nơi như trần nhà… bạn nên sử dụng những loại ống luồn dây điện chất lượng tốt có tính đàn hồi vì loại này có không lượng không đáng kể rất nhẹ và mềm dẻo hơn các loại khác dễ uốn dẻo với mọi hình dáng. Và ống luồn dây điện đàn hồi thường có giá thành sản phầm rẻ .

Để sử dụng ống luồn dây điện một cách an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên chú ý một số điểm sau:

Những điều nên làm

– Ống luồn tròn là loại ống thường được sử dụng để dành cho việc luồn dây điện âm tường, luồn dây điện trong sàn bêtông, những nơi đòi hỏi chịu áp lực cao.

Do vậy, tốt nhất bạn nên bố trí vị trí đặt ống luồn sao cho những ống này không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

– Bạn nên sử dụng ống luồn vào đúng mục đích sử dụng của nó, như ống luồn dây điện chỉ được sử dụng cho ngành điện, không nên sử dụng ống luồn dây điện vào mục đích để dẫn nước, dẫn gas…

– Nên sử dụng ống luồn đáp ứng được đúng tiêu chuẩn. Hiện nay trên thị trường có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đảm bảo đúng chất lượng là AC, Clipsal… các sản phẩm ống luồn của những hãng này đã được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập, về khả năng chịu nén và khả năng chống cháy của chúng cũng rất cao.

– Trước khi tiến hành quá trình lắp đặt ống luồn, chúng ta cần phải tính toán để chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ của ống luồn phải phù hợp với số lượng dây dẫn được luồn trong đó.

– Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng trong việc cắt ống, uốn cong hay giúp luồn dây điện vào ống.

– Đối với việc dây điện lắp nổi trên bề mặt thì nên dùng ống luồn dẹt. Ống luồn dẹt được các nhà sản xuất thiết kế rất thuận tiện để dùng cho việc lắp đặt và sửa chữa dây điện cũng như nó góp phần đảm bảo mỹ quan của kiến trúc, của công trình.

– Lắp đặt ống luồn ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, nhiệt độ phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn, không gây hỏng ống. – Với hệ thống dây dẫn điện được lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường xây bằng gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại ống luồn này có trọng lượng nhẹ, mềm dẻo giúp cho việc dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá thành rẻ hơn các loại ống luồn khác.

ong luon day dien

Những điều không nên làm

– Không nên luồn quá chặt hay quá nhiều dây điện vào ống luồn. Vì như vậy sẽ khiến cho bạn không thể luồn dây điện thêm vào ống nếu như bạn có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện cho ngôi nhà hay công trình của bạn.

– Trong quá trình sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan hay thiết bị đục bêtông làm bể hay rách ống luồn vì khi đó, không chỉ có người thi công bị tai nạn do điện mà hệ thống điện trong gia đình bạn cũng phải chịu hỏng hóc.

– Đối với hệ thống ống luồn lắp nổi, bạn không được móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

– Ống luồn lắp nổi cần phải được lắp kín, vì các khoảng hở của ống sẽ là nơi côn trùng có thể đi vào, vô tình hệ thống ống của bạn lại trở thành nơi trú ẩn của côn trùng. Khi đã trở thành nơi trú ấn của côn trùng thì không dám chắc được dây dẫn điện của bạn đặt trong đó có thể sử dụng được bao lâu.

– Không sử dụng những ống luồn kém chất lượng, những ống dễ gặp phải hư hỏng như bể, gãy, móp ống, hay có độ chịu lực kém…

Tóm lại Việc sử dụng bạn sử dụng ống luồn dây điện âm tường hay lắp nổi trong công trình, không những sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho dây điện được luồn bên trong đó mà còn làm tăng độ thẩm mỹ cho công trình và cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một vài phụ kiện đi kèm với ống luồn dây điện để có thể tạo nên một hệ thống điện hoàn hảo nhất. Một số loại phụ kiện của ống luồn dây điện

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Ống Luồn Dây Điện Và Những Điều Cần Lưu Ý”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *