Không có cách nào tốt hơn để giảm lượng khí thải carbon của bạn và tiết kiệm một vài trăm nghìn mỗi tháng hơn là sử dụng đèn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, vì đèn dùng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, một số người có thể nghi ngờ về hiệu quả của chúng.

Vì lý do này, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phá tan mọi nghi ngờ của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi được hỏi nhiều nhất bao gồm:

  • Đèn năng lượng mặt trời có cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để sạc không?
  • Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc trong bóng râm không?
  • Đèn năng lượng mặt trời sẽ sạc qua kính / cửa sổ?
  • Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc trong nhà không?

Vì vậy, không cần giải thích thêm, chúng ta hãy chuyển ngay sang câu hỏi đầu tiên.

den nang luong mat troi co the sac trong bong ram khong

Đèn năng lượng mặt trời có cần ánh sáng mặt trời trực tiếp không?

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của đèn

Thành phần chính của đèn năng lượng là các tấm pin mặt trời, được đặt phía trên đèn, đóng vai trò là vật liệu bán dẫn có thể thu nhận bức xạ mặt trời (photon) và chuyển nó thành điện năng.

Bức xạ mặt trời ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta và vì lý do này, đèn của bạn không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để sạc.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là mặc dù đèn mặt trời không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng tốt hơn hết bạn nên lắp đặt đèn ở nơi có nắng.

Vì nó sẽ tối đa hóa sự tiếp xúc với bức xạ mặt trời, tạo ra nhiều điện hơn, do đó, đèn của bạn sẽ chạy lâu hơn.

den nang luong mat troi

Đèn chạy bằng năng lượng mặt trời có thể hoạt động trong bóng râm không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, đèn có thể sạc trong bóng râm

Bóng râm’ được định nghĩa là độ tối / mát so sánh là kết quả của việc che chắn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Như bạn có thể thấy, do đó nó là một thuật ngữ khá rộng bao gồm rất nhiều thứ. Bóng râm có thể rất tối mà hầu như không có ánh sáng chiếu qua hoặc có thể hơi kém sáng hơn so với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Điều quan trọng là; càng ít ánh sáng truyền qua thì càng ít có cơ hội để các photon từ ánh sáng đến tấm pin và tạo ra điện.

Vì vậy, nếu tấm pin của bạn nằm sau một bức tường nơi nó bị che khuất nhiều trong một khoảng thời gian dài, điều đó khác với việc ở dưới một cái cây. Một cái cây gây ra bóng râm nhưng một số ánh sáng vẫn lọt qua. Bạn biết điều này bởi vì khi bạn bước vào một khu rừng, ngay cả khi tất cả cây cối đều lá và có rất nhiều cây, bạn vẫn chưa chắc bị chìm vào bóng tối tuyệt đối.

Nói một cách chi tiết, khi đèn bị che bởi bóng râm, thực tế là không có nhiều ánh sáng, tấm pin sẽ tạo ra ít điện hơn. Và kết quả là đèn của bạn sẽ mờ đi và thời gian chiếu sáng sẽ ít giờ hơn vào ban đêm.

den nang luong mat troi

Đèn năng lượng mặt trời sẽ sạc qua kính / cửa sổ?

Đèn sẽ tiếp tục sạc qua kính, nhưng chúng sẽ không hiệu quả lắm.

Lý do là kính có xu hướng phản xạ ánh sáng mặt trời, dẫn đến việc các tấm pin mặt trời hấp thụ ít ánh sáng mặt trời hơn, do đó, sản xuất điện ít hơn.

Nói cách khác, chúng sẽ vẫn hoạt động nhưng hiệu suất sẽ bị giảm sút.

Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc trong nhà không?

Như đã đề cập trước đây, đèn năng lượng mặt trời có thể sạc trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng đèn trong nhà với hiệu quả tối đa, bạn có 3 lựa chọn:

  • Đặt đèn năng lượng ở bên ngoài hoặc nơi có nắng vào ban ngày, sau đó di chuyển chúng vào bên trong vào ban đêm.
  • Sạc đèn của bạn trong nhà bằng đèn nhân tạo thông thường.
  • Chọn đèn năng lượng mặt trời trong nhà được thiết kế để tấm pin được tách ra khỏi ánh sáng, vì vậy bạn có thể đặt tấm pin của đèn bên ngoài ánh nắng mà vẫn giữ được ánh sáng trong nhà.

Một thí nghiệm về vị trí lắp đèn, hãy xem thử đâu là tối ưu nhất:

Với tất cả những gì đã tính đến, tôi đã chạy một số thử nghiệm với các loại đèn năng lượng mặt trời khác nhau trong các tình huống bóng râm khác nhau. Đối với tất cả các tình huống này, trước tiên, tôi đợi pin hết cạn:

den nang luong mat troi co the sac trong bong ram khong

Tình huống 1 – Để dưới ánh nắng trực tiếp cả ngày

Rõ ràng là tôi đang mong đợi kết quả tốt nhất ở đây, tôi đặt đèn ở giữa khu vườn, nơi nó có gần 8 giờ ánh sáng mặt trời và đèn vẫn sáng suốt đêm mà không gặp vấn đề gì.

Tình huống 2 – Nắng trực tiếp nửa ngày nửa ngày trong bóng râm hoàn toàn

Trong kịch bản 2, tôi đặt đèn ở vị trí mà nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong khoảng nửa ngày nhưng sau đó khi vị trí của mặt trời thay đổi, nó sẽ bị che khuất sau hàng rào.

Một lần nữa, đèn vẫn sáng suốt đêm, nó có thể chưa sạc đầy pin, nhưng nó đã sạc đủ để kéo dài cả đêm.

Tình huống 3 – Dưới gốc cây vào một ngày nắng

Vẫn vào một ngày nắng (như trên) nhưng lần này tôi đặt đèn dưới một cây sồi lớn, do đó đặt nó trong bóng râm hầu hết thời gian trong ngày.

Kết quả lần này không được như ý, đèn vẫn sáng nhưng tắt sau khoảng 4 giờ sáng

Tình huống 4 – Một ngày nhiều mây, không có bóng râm

Vào một ngày nhiều mây không có bóng râm, đèn cũng chiếu sáng suốt đêm (hơn 8 giờ).

den nang luong mat troi

Đèn năng lượng mặt trời cần bao nhiêu ánh sáng để chiếu sáng suốt đêm?

Từ thử nghiệm của tôi bằng cách sử dụng một đèn nhỏ ở trên, rõ ràng là cả ngày dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp là không cần thiết để giữ đèn sáng suốt đêm, vì chỉ cần 4-5 giờ mỗi ngày là đã đủ chiếu sáng cả đêm. Nó cũng cho thấy rằng nếu có nhiều bóng râm che đèn thì hiệu quả thu năng lượng cũng kém hơn, thời gian chiếu sáng của đèn cũng ít hơn.

Tất nhiên, điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại ánh sáng, loại tấm pin và loại pin. Không có khoảng thời gian hoặc lượng ánh sáng mặt trời nào đảm bảo đèn của bạn sáng suốt cả đêm.

Hầu hết các nhà sản xuất cho rằng 8 giờ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ cho thời gian sạc từ 12 đến 15 giờ.

Phần kết luận

Khi mua và định vị vị trí lắp đèn năng lượng mặt trời, rất có thể nơi trong khu vườn của bạn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất và nơi có thể thu ít hơn.

Đèn năng lượng mặt trời sẽ sạc trong bóng râm nhưng tốt nhất nên kiểm tra vị trí lắp đèn để nó có thể thu ánh nắng tốt nhất, thay đổi vị trí và xem điều gì sẽ xảy ra.

den nang luong mat troi ufo jd-ufo 500

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Đèn Năng Lượng Mặt Trời Có Thể Sạc Trong Bóng Râm Không?”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.