Cấu Tạo Của Đèn Năng Lượng Mặt Trời Và Cách Thực Hoạt Động

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn năng lượng mặt trời còn được gọi đèn mặt trời, là thiết bị điện tử nạp năng lượng thông qua tấm pin tiếp súc với ánh sáng mặt trời (quá trình này sẽ mất từ 8 – 10 tiếng). Khi nạp đầy đèn sẽ chiếu sáng xuyên đêm 6 – 8h (kể cả trong những ngày mưa, không có ánh sáng mặt trời). Các loại đèn năng lượng gồm:

  • Đèn đường năng lượng mặt trời.
  • Đèn pha năng lượng mặt trời.
  • Đèn trong nhà năng lượng mặt trời.
  • Đèn liền thể năng lượng mặt trời.
  • Đèn trang trí năng lượng mặt trời.

den nang luong mat troi

Cấu tạo và cách thức hoặt động của đèn năng lượng mặt trời

Cấu tạo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã nhưng hầu hết mẫu mã na ná nhau về phong cách. Đèn năng lượng mặt trời gồm những bộ phận chính sau:

Tấm pin năng lượng mặt trời: Tấm PIN năng lượng là một phần quan trọng không thể thiếu trong dèn năng lượng mặt trời. Bên trong tấm Pin có các Cell có tác dụng hấp thu ánh nắng mặt trời đổi thành điện phát sáng đèn. Đèn năng lượng có hai loại pin liền (pin liền khó khăn trong tìm vị trí lắp lắp đặt) và pin rời (pin rời dễ dàng lắp đặt). Tuổi thọ của pin lên đến 80000h.

Điều khiển: Remode có các chức năng điều khiển như bật tắt đèn, auto là tự động bật tắt khi trời sáng và tối.

Bóng đèn năng lượng mặt trời: Nhà sản xuất sẽ sử dụng đèn led để tối ưu ánh sáng nhất và tiết kiệm năng lượng chiếu sáng. Tuỳ theo từng dòng đèn sẽ có công suất, số bóng LED khác nhau, tuổi thọ của đèn lên đến 50000h

Thân đèn: Hầu hết thân đèn được làm từ thép không gỉ có độ bền cao, có thể ghép từ nhiều phần.

cau tao den nang luong mat troi san vuon  cau tao den nang luong mat troi san vuon

Cách thức hoạt động

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời để phát sáng , hấp thu ánh sáng mặt trời từ tấm PIN và chuyển thành năng lượng điện. Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời khá đơn giản như sau:

  • Ban ngày:Tự tắt đèn và sạc pin từ 8 – 10h và nếu không để chế độ auto bạn phải tắt đèn từ remode.
  • Ban đêm: Đèn sẽ tự động chiếu sáng từ năng lượng sạc từ sáng (sáng 8 -10h)

den cam ung - uu va nhuoc diem

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Tiết kiệm điện năng

Ưu điểm nỗi bật nhất của đèn NLMT đó là không tốn tiền điện.

Tuổi thọ dài lâu

Đèn năng lượng mặt trời an toàn với người dùng và có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với bóng đèn truyền thống. Chính nhờ độ bền của đèn mà có thể giảm thiểu chi phí sửa chữa và bảo dưỡng đèn.

Lắp đặt mọi nơi

Hệ thống đèn chiếu sáng dùng nguồn năng lượng mặt trời không sử dụng đến hệ thống dây điện hay kết nối với nguồn điện chính. Vì vậy đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có thể lắp đặt bất kỳ đâu một cách nhanh chóng.

Dễ điều khiển và sử dụng

Đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động sáng khi trời tối và ngắt điện khi trời sáng mà không cần người dùng phải bật công tắc mỗi ngày.

Chống lại tác động xấu từ môi trường

Thiết kế đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn về khả năng chống nước. Đặc biệt là đèn có khả năng chống lại sự xâm nhập của bụi và không bị chập điện do độ ẩm. Đó chính là lý do người dùng có thể thoải mái sử dụng ngoài trời.

Cấp độ bảo vệ IPxx của đèn NLMT thường từ IP65 trở lên.

chi so ip

Có cảm biến chuyển động

Có nhiều mẫu đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời được tích hợp thêm chức năng cảm biến hồng ngoại chuyển động. Đây là tính năng giúp đèn tự động chiếu sáng khi có người đi qua.

Thân thiện với môi trường

Sử dụng đèn chiếu sáng truyền thống với mức năng lượng lớn và liên tục nhiều ngày có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Từ đó gây ra các vấn đề tiêu cực về sinh học, sức khỏe và lãng phí lượng điện năng tương đối lớn.

Không những vậy, ô nhiễm ánh sáng còn khiến con người bị rối loạn giấc ngủ, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho mắt, hệ thần kinh.

Vì vậy, để góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta thì sử dụng đèn năng lượng mặt trời là lựa chọn hoàn hảo.

Đèn năng lượng mặt trời thường dùng ở đâu?

Giải pháp sử dụng đèn năng lượng mặt trời thường được áp dụng trong các hộ gia đình, xí nghiệp, công ty, quảng trường, đường đèo…

Vị trí lắp đặt đèn thường sẽ những nơi có diện tích rộng hoặc gặp khó khăn trong việc lắp đèn chiếu sáng truyền thống. Không những vậy, đây còn là loại đèn chiếu sáng phù hợp để lắp đặt trong vùng sâu vùng xa, miền núi…

den nang luong mat troi

Dùng để chiếu sáng trong nhà, ngoài trời

Người dùng có thể lắp đặt đèn trong những vị trí như: Gắn trên cột nhà, trần nhà, làm đèn chiếu sáng treo tường, chiếu sáng trong khuôn viên, sân vườn, cổng nhà…

Chiếu sáng khu vực chưa có mạng lưới điện

Các vùng nông thôn thường xuyên gặp phải tình trạng mất điện hoặc chưa có mạng lưới điện. Sử dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời là giải pháp hoàn hảo.

Chiếu sáng tại các công trình

Ở những công trình xây dựng, khu vực đang thi công đường xá, tàu thuyền đánh cá đều cần đến đèn năng lượng mặt trời để thuận tiện hơn cho việc di chuyển và hoạt động.

Đèn năng lượng mặt trời gồm những loại nào?

Hiện tại các loại đèn NLMT phổ biến trên thị trường như, đèn đường NMLT, đèn pha NMLT, đèn ngoài trời… Mỗi loại đèn chiếu sáng đều có những ưu điểm và mang đến lợi ích riêng cho người dùng.

den nang luong mat troi

Các loại đèn năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến:

Đèn sân vườn, ngoài trời năng lượng mặt trời

Đây là một trong những mẫu đèn được thiết kế nhỏ gọn với kiểu dáng đa dạng, tinh xảo. Đèn năng lượng mặt trời treo tường được làm từ những chất liệu cao cấp nên chịu va đập tốt, lắp đặt dễ dàng.

Đèn đường năng lượng mặt trời

Với đèn đường sử dụng công nghệ chiếu sáng từ nguồn năng lượng mặt trời, sản phẩm được thiết kế với nhiều công suất khác nhau. Chẳng hạn như: 30W, 60W, 90W, 120W, 150W, 300W, 400W.

Người dùng sẽ tùy theo mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại đèn đường có công suất chiếu sáng phù hợp. Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cũng được chia thành 2 loại: Đèn có tấm pin liền và đèn có tấm pin rời. Vì vậy người dùng sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn cho mình.

den nang luong mat troi lien the

Đèn lối đi sân vườn năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay xuất hiện thêm mẫu đèn lối đi sân vườn hoạt động dựa trên nguồn năng lượng mặt trời.

Đèn được thiết kế với nhiều kiểu dáng độc đáo và từ những chất liệu cao cấp nên mang lại vẻ đẹp cho sân vườn vàm nhiệm vụ chiếu sáng các lối đi.

den nang luong mat troi

Đèn pha Led năng lượng mặt trời

Đây là một trong những dòng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời không kén vị trí lắp đặt. Người dùng có thể ưu tiên lắp đặt loại đèn này có nhiều không gian khác nhau như: Ngoài trời, trong nhà, tàu thuyền, sân cống, sân vườn, xưởng sản xuất,…

den nang luong mat troi

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả

Vì đèn hấp thụ ánh nắng mặt trời để tạo thành năng lượng nên việc bạn cần làm đó chính là tìm ra vị trí lắp đặt đèn phù hợp.  Đèn năng lượng mặt trời cần phải đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp ở cường độ cao và ổn định để bình nạp đủ năng lượng chiếu sáng suốt đêm. Hướng đặt đèn phù hợp nhất là hướng Nam.

Thời gian sạc đèn lâu thì điện tích trong pin sẽ đủ lớn để cung cấp hiệu suất ánh sáng tốt nhất. Thời gian sạc đèn năng lượng mặt trời phải từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày thì mới có thể phát sáng suốt đêm.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Cấu Tạo Của Đèn Năng Lượng Mặt Trời Và Cách Thực Hoạt Động“, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *