Contactor – Công dụng Và Cấu Tạo

Contactor là một loại khí cụ điện hạ áp dùng để đóng cắt mạch động lực. Nếu kết hợp thiết bị này với thiết bị khí cụ điện khác như CB, nút nhấn,. . . thì có thể thực hiện việc đóng cắt thiết bị điện từ xa thao tác bằng tay hay tự động. Việc sử dụng thiết bị này có ưu điểm là dập tắt được hồ quang do các tiếp điểm của thiết bị này đóng ngắt nhanh, có thể lên đến 1500 lần/giờ.

Ta thường hay nhầm lẫn khởi động từ là contactor (công tắc tơ), thật ra khởi động từ là công tắc tơ có gắn thêm relay nhiệt. Chức năng của relay nhiệt là để bảo vệ quá tải cho động cơ, bằng cách ngắt lệnh chạy của công tắc tơ khi quá tải.

Công dụng của contactor

ung dung contactor

Contactor là thiết bị có công dụng hỗ trợ đóng ngắt an toàn điện, bảo vệ hệ thống thiết bị điện khi hoạt động,… Thiết bị này thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở sản xuất theo quy mô công nghiệp nói chung.

Cấu tạo của một contactor

Một contactor cấu thành từ 3 bộ phận:

  • Các tiếp điểm là bộ phận mang dòng điện của contactor. Điều này bao gồm các tiếp điểm nguồn lực, tiếp điểm phụ, và các lò xo của các tiếp điểm.
  • Nam châm điện (hoặc “cuộn dây”) cung cấp lực để đóng các tiếp điểm. Vỏ bọc là khung chứa tiếp điểm và nam châm điện.
  • Vỏ bọc được làm bằng vật liệu cách điện như Bakelite, Nylon 6. Hoặc chúng có thể làm từ các loại nhựa chịu nhiệt để bảo vệ và cách điện các tiếp điểm. Điều này giúp bảo vệ con người an toàn khi tiếp xúc với các tiếp điểm này. ung dung contactor

Cấu tạo chi tiết của contactor

Phân loại contactor

Có nhiều cách phân loại contactor. Một số có thể kể đến như:

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

  • Kiểu điện từ
  • Kiểu khí nén
  • Kiểu thủy lực

ung dung contactor

Phân loại theo dòng điện

  • Điện một chiều
  • Điện xoay chiều

Phân loại theo tiếp điểm

  • Tiếp điểm thường đóng
  • Tiếp điểm thường mở

ung dung cua contactor

Nguyên lý hoạt động của contactor

Khi cấp nguồn cho cuộn dây contactor, mạch từ và cuộn dây hình thành nên nam châm điện. Nghĩa là mạch từ động bị hút vào mạch từ tĩnh. Do mạch từ động liên động với các tiếp điểm động lực và tiếp điểm điều khiển. Nên hệ thống tiếp điểm bị đổi trạng thái và duy trì trạng thái này cho đến khi cuộn dây mất điện. Sở dĩ mạch từ động bị hút chặt vào mạch từ tĩnh là do lục hút của nam châm điện lớn hơn lực đẩy của lò xo.

Khi ngắt nguồn cấp cho cuộn dây contactor, mạch từ sẽ bị mất. Từ lúc này, lực hút của nam châm điện nhỏ hơn lực đẩy của lò xo. Nên mạch từ động bị đẩy lên phía trên, làm cho hệ thống tiếp điểm bị đổi trạng thái. Nghĩa là các tiếp điểm động lực hở ra.

ung dung contactor

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Công dụng Và Cấu Tạo Của Contactor”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *