Hồ Quang Điện Và Những Điều Cần Biết

Trong quá trình hàn điện, sẽ có các tia lửa phát ra để hàn các chi tiết, thiết bị. Tia lửa đó có tên gọi là hồ quang điện. Vậy hồ quang điện là gì? Tính chất, nguyên lý cũng như vai trò của nó trong sản xuất và đời sống ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vihato nhé!

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là một dạng plasma có khả năng tạo ra sự trao đổi điện tích liên tục. Nó thường đi kèm với sự tỏa nhiệt và tỏa sáng cực mạnh.

ung dung cua ho quang dien
Ánh sáng hồ quang điện

Bản chất của hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường. Hoặc thấp hơn so với thông thường. Giữa hai điện cực có hiệu điện thế rất lớn. Trong đó, dòng điện chạy qua khoảng không giữa hai cực chủ yếu là các electron tạo thành dòng. Một phần nhỏ trong số đó là ion dương đi theo chiều ngược lại.

Các ion âm và electron va chạm vào anode trong khi di chuyển. Quá trình này làm anot nóng lên đến 3500 độ C và phát sáng. Còn các ion dương di chuyển ngược lại đập vào catot làm cho catot duy trì trạng thái nóng đỏ và phát ra các electron. Lúc này, chất khí ở iữa 2 cực trong điều kiện nhiệt độ rất cao nên bị ion hoá và dẫn điện tốt. Nhờ đó mà điện trở của khí trong hồ quang điện trở nên rất nhỏ. Cường độ dòng điện trong mạch lớn. Hiệu điện thế thấp.

Tính chất và điều kiện để tạo ra hồ quang điện

Tính chất cơ bản của hồ quang điện là gì?

  • Hiện tượng phóng điện hồ quang chỉ xảy ra khi dòng điện có trị số lớn (104 đến 105 A/cm2).
  • Trung tâm hồ quang thường có nhiệt độ rất cao. Tới khoảng 5000 – 6000 độ C. Có khi lên đến 80000 độ C. Và thường kèm hiện tượng phát sáng.
  • Ở Catot mật độ dòng điện từ 104 ÷ 105 A/cm2.
  • Thực tế, việc sụt áp ở Catot không phụ thuộc vào dòng điện. Điện áp rơi trên cực này rất nhỏ chỉ khoảng 10 – 20V và thường kèm theo hiện tượng phát sáng.

ung dung cua ho quang dien

Điều kiện cần thiết để tạo ra hồ quang điện

  • Làm cho hai điện cực nóng đỏ lên đến mức cần thiết. Để có thể phát nhiệt tạo ra các electron phục vụ cho việc tạo thành hồ quang điện.
  • Tạo một điện trường đủ mạnh ở giữa hai điện cực đã chuẩn bị. Từ đó, ion hóa không khí và tạo ra tia lửa điện cũng như cường độ điện trường cần thiết.

Nếu một trong hai điều kiện này không được thỏa mãn, hồ quang điện không thể tạo thành.

Ứng dụng của hồ quang điện trong cuộc sống

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của hồ quang điện chính là ứng dụng vào công nghệ hàn. Que hàn đóng vai trò là một cực của hồ quang. Còn cực kia chính là tấm kim loại cần hàn trong thực tế. Nhiệt độ cao giúp làm nóng chảy kim loại. Quá trình hàn được diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, quá trình phóng điện tự lực này còn phục vụ cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Như: luyện thép, luyện gang, chế tác kim loại … Hoặc để ứng dụng trong các lò luyện phôi, nấu kim loại trong ngành công nghiệp nặng.

ung dung cua ho quang dien
Ứng dụng của hồ quang điện trong công nghệ hàn được coi là ứng dụng nổi bật nhất

Tác hại của hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện đem lại nhiều lợi ích và ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên nó cũng có một số tác hại nhất định.

Đối với sức khỏe con người

Tia hồ quang điện có sức mạnh rất lớn. Nhiệt độ xung quanh vùng phóng hồ quang rất cao lên đến vài nghìn độ, Có thể làm biến dạng các vật chất xung quanh nó. Khi chúng ta trực tiếp nhìn vào. Tia hồ quang làm chết các tế bào niêm mạc mắt. Đó là lý do tại sao nếu không được bảo vệ, khi hàn điện hồ quang sẽ dẫn tới đau mắt hàn. Bong da mặt, da tay do chết hết các tế bào bên ngoài. Trong một số trường hợp hồ quang phóng thẳng vào người gây bỏng nặng, rất nguy hiểm.

Đối với các thiết bị điện

Hiện tượng phóng hồ quang điện làm cho các thiết bị điện như: cầu chì, cầu dao, máy cắt, trạm biến áp… bị phá huỷ. Nguyên nhân là do sự thay đổi điện áp đột ngột, ngắt mạch hệ thống cục bộ. Các tiếp điểm động lực bị đánh mòn và hỏng hóc dưới nền nhiệt tăng cao.

Ngoài ra, nếu sử dụng hồ quang ở môi trường có chất dễ cháy sẽ dễ gây ra hỏa hoạn.

Hồ quang điện ứng dụng trong công nghệ hàn

Hàn hồ quang là công nghệ hàn phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Trong công nghệ hàn này, hồ quang tập trung trên một điểm của vật hàn. Nhờ nhiệt lượng cao và tương đối tập trung mà vật hàn dễ dàng nóng chảy tức thì. Nhưng nhiệt năng này lại không truyền rộng nên sự biến dạng của vật hàn không trầm trọng như hàn khí.

ung dung cua ho quang dien
Hàn hồ quang điên ngày càng được phát triển rộng rãi ở nước ta

So với các phương pháp hàn khác thì thao tác hàn hồ quang điện tương đối khó khăn. Nhưng đây là phương pháp hàn có chi phí rẻ. Vì thế mà nó đang được phát triển rất rộng rãi ở nước ta.

Tuy nhiên vì có dùng hồ quang điện, nên người sử dụng cần chú ý đến các tiêu chuẩn an toàn lao động. Đồng thời, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để tránh đau mắt, hỏng mắt, bỏng da và nguy cơ cháy nổ.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Hồ Quang Điện Và Những Điều Cần Biết”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *