Cách Tính Sản Lượng Điện Mặt Trời

 Với thời đại phát triển như hiện nay, lắp đặt điện mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi chúng mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như bảo vệ môi trường cao. Nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, trước khi quyết định mua và lắp đặt điện mặt trời ta phải tính được sản lượng điện. Để giải quyết vấn đề đó, mời bạn đọc cùng VIHATO đi tìm hiểu ngay một số cách để tính sản lượng điện mặt trời hiện nay qua bài viết sau đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Công Thức Tính Công Suất Tiêu Thụ điện của Thiết Bị điện

Sản lượng điện mặt trời bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Trước hết, ta cùng tìm hiểu xem sản lượng điện cao hay thấp ở mỗi hệ thống điện khác nhau sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Chất lượng thiết bị của hệ thống điện mặt trời: Ngày nay có rất nhiều pin của các thương hiệu khác nhau với mức giá riêng cụ thể: pin giá rẻ hoặc giá thành cao. Ngày nay, có hai loại pin mặt trời chủ yếu đó là pin poly đa tinh thể và pin mono đơn tinh thể.
 • Chất lượng của các thành phần khác trong hệ thống điện mặt trời: Sản lượng điện cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng của các thành phần khác trong hệ thống điện như: dây dẫn điện, biến tần inverter,…
 • Vị trí địa lý nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời: Đối với mỗi một khu vực khác nhau sẽ có số giờ nắng, nhiệt độ, cường độ bức xạ,… là không giống nhau. Những nơi nắng nhiều quanh năm thì sản lượng điện sẽ cao hơn so với khu vực ít nắng.
 • Cách lắp đặt tấm pin mặt trời: Nếu bạn sử dụng giá đỡ di động để lắp đặt pin năng lượng mặt trời thì khả năng đón được bức xạ mặt trời sẽ tối đa. Thế nhưng, chi phí lắp đặt giá đỡ này không hề nhỏ và kèm theo một số bất tiện khi dùng.
 • Đặc biệt sau khi lắp đặt, khách hàng và người sử dụng có vệ sinh pin mặt trời thường xuyên hay không

Đến với VIHATO sẽ được tư vấn cho khách hàng cách để thu được sản lượng điện mặt trời cao nhất bằng cách, sử dụng các loại pin hiệu suất cao, tư vấn vệ sinh, bảo dưỡng điện mặt trời thường xuyên

lap ke hoach he thong dien mat troi gia dinh

Công thức tính sản lượng điện mặt trời chuẩn nhất

Để tính toán sản lượng điện mặt trời chính xác tương đối, ta có công thức sau đây: E = A * r * H * f

Trong đó:

 • E: sản lượng của hệ thống năng lượng điện mặt trời tính trung bình theo ngày, tháng hay năm (kWh)
 • A: tổng diện tích của tấm pin năng lượng mặt trời (m2).
 • r: hiệu suất của tấm pin mặt trời (%)
 • f: hệ số tổn thất do việc chuyển đổi từ dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều khi qua biến tần hay tổn thất trên đường dây dẫn điện hoặc do bụi bẩn, thời tiết,… Hệ số này dao động từ 0,5 đến 0,9 và thường được lấy bằng 0,75.
 • H: cường độ bức xạ ánh mặt trời được tính trung bình theo ngày, tháng hay năm (kWh/ m2)

– Bên cạnh đó, cách tính sản lượng điện mặt trời cũng có thể áp dụng bởi công thức sau đây: E = Q * H * f

Trong đó:

 • Q: công suất của cả hệ pin mặt trời (kWp)
 • r = q*n/ (a*n*1000) (q: công suất 1 tấm pin; a: diện tích 1 tấm; n: số lượng tấm pin ở trong hệ thống)
 • A*r = (a*n)*(q*n)/ (a*n*1000) = q*n/ 1000 = Q

cach tinh san luong dien mat troi co nen lap dat he thong dien nang luong mat troi?

Một số cách để tính sản lượng điện mặt trời

Sau đây là một số cách để tính sản lượng điện mặt trời hiện nay cơ bản mà bạn cần phải nắm được:

Cách tính dựa trên số giờ nắng

Nguồn năng lượng chính để sản xuất ra điện năng lượng mặt trời đó là ánh nắng của mặt trời. Lượng nắng theo giờ và theo ngày sẽ có sự khác nhau tùy vào khu vực, thời tiết và thời điểm trong ngày. Bởi vậy, hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra sản lượng điện mặt trời không giống nhau theo thời điểm. Ta có công thức tính như sau:

 • Số giờ nắng (năm) = Số giờ nắng (ngày) x 365 (ngày)

Theo báo cáo nghiên cứu địa lý, trung bình mỗi ngày ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng nên mỗi năm có khoảng 4,7 x 30 = 141 giờ nắng/ tháng. Nhìn chung, lượng bức xạ mặt trời ở Việt Nam khá ổn định và cao ở mức trung bình là 4,66 kWh/ m2/ ngày tương ứng với 1700,9 giờ nắng/ năm.

Cách tính sản lượng điện mặt trời dựa trên số kWP

Nếu bạn chưa biết: KWP là gì? Ý nghĩa KWP trong điện mặt trời

Áp dụng công thức:

Sản lượng điện mặt trời (kWh/ năm) = Mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại (kWh/ kWp) x công suất cực đại (kWp/ năm)

Với số liệu trên, hiệu suất hoạt động của tấm pin mặt trời khoảng 80% bởi nhiều yếu tố khác nên ta có: 1700,9 giờ nắng/ năm x 80% – 1360,72 kWP/ năm. Chính vì vậy, nếu một dự án điện mặt trời khoảng 3kWP thì chúng sẽ tạo ra: 3 x 1360,72 = 4082,16 kWh/ năm.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc một số cách để tính sản lượng điện mặt trời hiện nay. Để được tư vấn chi tiết về vấn đề này, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của công ty VIHATO với sự hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp nhé!

uu-nhuoc-diem-den-nang-luong-mat-troi lam sao de den pha nang luong mat troi co tuoi tho lau hon?

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Cách Tính Sản Lượng Điện Mặt Trời”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *