Tiêu Chuẩn RoHS Là Gì? Đèn Năng Lượng Mặt Trời Có Đáp Ứng Tiêu Chuẩn RoHS?

RoHS là một trong những tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị chiếu sáng nói chung và đối với đèn năng lượng mặt trời nói riêng. Đặc biệt là dòng đèn năng lượng mặt trời có đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe như RoHS không?. Vậy tiêu chuẩn RoHS là gì mà nhiều khách hàng quan tâm nhiều như thế? Cùng Vihato tìm hiểu về vấn đề này nhé!

tieu chuan rohs

Tiêu chuẩn Rohs là gì?

RoHS là tiêu chuẩn được viết tắt của từ Restriction of Hazardous Substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC – Hạn chế các chất độc hại. Được tạm hiểu là chỉ thị về việc hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử.

Tiêu chuẩn Rohs được liên minh châu Âu thông qua vào tháng 2/2003 và có hiệu lực vào ngày 01 /07/2006. Đây là tiêu chuẩn gắt gao được yêu cầu  thi hành và trở thành luật ở mỗi quốc gia. Những sản phẩm có gắn RoHS có nghĩa đã đạt chuẩn RoHS. Là sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và được lưu hành tại Châu Âu.

Tiêu chuẩn RoHS được đưa ra nhằm hạn chế việc sử dụng những chất độc cực kỳ gây hại trong quá trình sản xuất những thiết bị như điện, điện tử,…Hơn nữa, đây cũng là tiêu chuẩn được liên kết chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện, điện tử thải 2002/96/EC do WEEE đặt ra nhằm đạt mục tiêu cho những vấn đề như: tái chế, thu hồi hàng hóa điện. Và cũng chính vì tiêu chuẩn này đã là một phần của sáng chế kiến lập giúp giảm quyết số lượng lớn về rác thải của những chất độc hại từ điện tử.

Đối với các sản phẩm đèn NLMT nói chung, và dòng đèn năng lượng mặt trời 100W nói riêng. Chúng chỉ thực sự an toàn khi thành phần cấu tạo không chứa 6 chất độc hại hoặc chứa với hàm lượng cho phép.

Các chất độc hại hạn chế theo tiêu chuẩn RoHS là gì?

tieu chuan rohs

Theo tiêu chuẩn RoHS, thì có 6 chất cấm đó là: Chì (Pb), Cadmium (Cd)Biphenyls polybrominated (PBB)Crom hóa trị sáu (CrVI)thủy ngân (Hg)ete diphenyl polybrominated (PBDE).

Phân tích rõ từng chất cụ thể như sau:

 • Chì (kí hiệu là pb): thường dùng trong sản xuất pin, màn hình máy tính, tivi…Tiêu chuẩn RoHS hạn chế chì đến 1000ppm (ppm là đơn vị dùng để chỉ lượng của chất nào đó có trong hỗn hợp. Đơn vị ppm rất nhỏ, nên chỉ dùng để đo kim loại hoặc các khí hiếm)
 • Thủy ngân (kí hiệu là hg): được dùng ở để sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, đèn thủy ngân, pin nhiên liệu,…Trong tiêu chuẩn RoHS thì giới hạn của thủy ngân là 100ppm
 • Cadmium (kí hiệu là cd): dùng để sản xuất các loại pin cadmium mạ điện, niken, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo, sản xuất bột màu, chất nhuộm…Giới hạn của Cadmium trong tiêu chuẩn RoHS là 100ppm
 • Crom (Cr6+): Crom có hóa trị 6 được dùng trong sản xuất thép chống gỉ, sơn, nhựa, kỹ thuật in ảnh…Và giới hạn của Crom hóa trị sáu theo tiêu chuẩn RoHS là 1000ppm
 • Polybrominated biphenyls (có kí hiệu là PBBs- là 1 hợp chất của brom): thường dùng trong sản xuất bọt nhựa, thiết bị điện gia dụng, chất chống cháy…Giới hạn của PBB trong tiêu chuẩn RoHS là 1000ppm
 • Polybrominated Biphenyls ethers (có kí hiệu là PBDEs – là 1 hợp chất của brom): thường dùng ở trong các thiết bị điện gia dụng, tụ điện, bảng mạch in…Và giới hạn của PBDE trong tiêu chuẩn RoHS là 1000ppm.

Tại sao tiêu chuẩn RoHS quan trọng?

 Tiêu chuẩn RoHS mang lại nhiều ý nghĩa cho cả nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Nhất la trong xã hội hiện nay, một số lượng lớn người tiêu dùng rất thông thái trong việc sử dụng đồ dùng cũng như cân nhắc rất kỹ trong việc mua sắm. Vì thế mà sức khỏe là tiêu chí hàng đầu mà nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng muốn hướng đến. Tiêu chuẩn RoHS được đặt ra nhằm nâng cao ý thức trong việc sản xuất, cũng như sử dụng những dòng sản phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cũng như bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn RoHS và WEEE có liên quan gì với nhau?

tieu chuan rohs

Chúng là 2 tiêu chuẩn liên quan chặt chẽ với nhau.

WEEE – là tiêu chuẩn về chất thải điện và các thiết bị điện tử. Tiêu chuẩn WEEE được áp dụng nhằm mục đích khuyến khích nhà sản xuất thiết kế các dòng sản phẩm điện tử có thể tái chế, phục hồi mà không gây hại đến môi trường.

RoHS – là tiêu chuẩn được đặt ra để có thể hạn chế tối đa lượng hóa chất nguy hiểm được dùng trong quá trình sản xuất điện tử

Tóm lại, RoHS điều chỉnh các chất độc hại. Còn WEEE quy định việc xử lý cùng thiết bị này.

Tiêu chuẩn RoHS có áp dụng cho pin không?

Câu trả lời là: KHÔNG.

Quá trình sản xuất pin đều được tuân thủ theo những tiêu chuẩn khác, khắt khe hơn. Đó là tiêu chuẩn EU (2006/66/EC và được sửa đổi vào 2013/56/EU). Trong đó, tiêu chuẩn về pin quy định hạn chế sử dụng chì ở mức 0.004%, cadmium 0.002% và thủy ngân 0.0005%

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS của Việt Nam

Từ ngày 23/9/2011, theo thông tư số 30/2011/TT-BCT có hiệu lực tại Việt nam. Tiêu chuẩn RoHS là một trong những quy định nghiêm ngặt của EU. Có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp đã và đang hoạt động tại Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường châu Âu.

Việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ về quy định RoHS là điều rất cần thiết đối với tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bởi chúng có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất sang thị trường châu Âu.

Những doanh nghiệp sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu (EU) thì sản phẩm phải được đăng ký với “RoHS-compliant”.

Không chỉ là xuất khẩu mà khi nhập khẩu những sản phẩm về điện, điện tử cũng phải đạt tiêu chuẩn RoHS. Vì vậy nếu sản phẩm nào không có tiêu chuẩn thì bạn không nên cân nhắc trước khi dùng vì nó có thể đựng chất độc hại.

Các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời, đèn led (thuộc ngành hàng thiết bị chiếu sáng) trên thị trường thường không chứa 6 loại chất độc hại trên nên sẽ đạt tiêu chuẩn RoHS của EU. Còn các dòng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn Compack… luôn có chứa một lượng huỳnh quang nhất định nên rất khó đạt tiêu chuẩn RoHS.

Tiêu chuẩn RoHS được áp dụng cho nhóm sản phẩm nào?

 • Đồ gia dụng lớn (tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng…)
 • Đồ gia dụng nhỏ (máy hút bụi, lò nướng…)
 • Thiết bị viễn thông và IT (máy tính, điện thoại, máy fax,…)
 • Thiết bị tiêu dùng (radio, tivi, nhạc cụ…)
 • Thiết bị chiếu sáng (bóng đèn led, bóng đèn huỳnh quang, đèn năng lượng mặt trời…)
 • Dụng cụ điện và điện tử (máy may, máy khoan…)
 • Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí (bảng điều khiển trò chơi game bằng tay, các loại đồ chơi điện tử, video game…)
 • Dụng cụ y khoa (máy trợ khí…)
 • Máy chế biến tự động (ví dụ như: máy pha đồ uống…)
 • Dụng cụ kiểm soát và quan sát (như máy hút khói, máy hút mùi, lò sưởi, camera…)
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đèn năng lượng mặt trời có đáp ứng tiêu chuẩn Rohs?”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *