Phân Loại CB

Phân biệt CB: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì?

Bài viết này hướng dẫn phân loại CB(mcb, mccb, rccb, rcbo, elcb, mpcb, acb, vcb), đưa ra các khái niệm cụ thể dễ hiểu và đưa ra lựa chọn cho bạn về 1 số hãng sản xuất cb uy tín như legrand, schneider, abb, panasonic, misubishi, ls…

Khái niệm về CB? – Circuit  breaker là gì?

phan loai cb cac loai cb

CB: (Circuit  breaker) hay CB điện là một tên gọi chung cho các thiết bị điện có chức năng chuyển mạch (đóng cắt). CB có thể đóng, cắt dòng điện trong điều kiện mạch bình thường cũng như trong các trường hợp xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, các thiết bị như cầu chì, cầu dao điện đều có khả năng ngắt mạch bảo vệ mạch điện vậy câu hỏi đặt ra là CB có thể đồng nhất với cầu chì, cầu dao điện được không?

Phân loại CB

Dưới đât là bảng phân loại CB theo chức năng.

Viết Tắt Tên CB Khái Niệm
MCB Miniature Circuit Bkeaker là aptomat loại tép, thường có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)
MCCB moulded case circuit breaker là aptomat khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA)
RCCB Residual Current Circuit Breaker là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).
RCBO Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò + bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng )
ELCB Earth Leakage Circuit Breaker là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (CB tích hợp 3 chức năng). Có thể hiểu đơn giản như công thức sau: ELCB = RCCB + MCB(MCCB)
MPCB Motor Protection Circuit Breakers là thiết bị chuyển mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB được thiết kế đặc biệt để bảo vệ động cơ, cho phép dòng vào nhưng ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng (CB chuyên dụng cho động cơ)
ACB Air Circuit Breaker là thiết bị chuyển mạch loại không khí ( Ở đây buồng dập hồ quang là không khí nhé). ACB là thiết bị không thể thiếu trong các Tủ hạ thế, tủ máy biến áp và tủ hòa đồng bộ máy phát điện ( phần điện nặng ).
VCB Vacuum Circuit Breakers là thiết bị chuyển mạch loại chân không ( Ở đây buồng dập hồ quang là chân không nhé). VCB là thiết bị đặc thù không thể thiếu trong các tủ trung thế, thiết bị này thường được tích hợp sẵn trong hệ thống Tủ trung thế RMU. Thiết bị này hoạt động được trong môi trường điện áp cao ( có thể lên tới xxx KV).

Các thương hiệu CB

Tất cả các loại CB kể trên đều có trên thị trường với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Qua việc phân loại CB và tùy thuộc vào chức năng cũng như nhu cầu, các bạn có thể lựa chọn cho mình những loại CB phù hợp. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất CB nổi tiếng như: Schneider, ABB, Panasonic, Mitsubishi, LS…

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Phân Loại CB”, Việc phân loại CB giúp chúng ta hiểu hơn về đặc thù, chức năng của thiết bị và biết cách sử dụng chúng hợp lý.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *