Chỉ Số CRI Và Những Điều Cầm Lưu Ý Khi Chọn Đèn

Chỉ số CRI thể hiện mức độ chính xác của nguồn sáng. CRI là thông số quan trọng để lựa chọn đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời. Đồng thời cũng là yếu tố quyết định cho những vị trí lắp đặt đèn cần độ chính xác cao về màu sắc như: bệnh viện, studio, văn phòng,…

CRI là gì?

Quý khách hàng cần lưu ý, khi tìm hiểu về bất kỳ sản phẩm hay thiết bị chiếu sáng nào, thì chỉ số CRI là yếu tố đầu tiên cần chú ý. Ngoài chỉ số quang thông, công suất hay nhiệt độ màu thì CRI là chỉ số cần được lưu ý. Chỉ số CRI sẽ được in trên bao bì hoặc trực tiếp trên bóng đèn nên rất dễ nhìn thấy.

CRI là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index. CRI là chỉ số thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn. Chỉ số này phản ánh trực tiếp đến màu sắc của mỗi bóng đèn. Hơn nữa, CRI còn thể hiện cho người dùng thấy màu sắc thực của vật được chiếu sáng. Mỗi bóng đèn khác nhau, lại cho chỉ số CRI khác nhau. Vì vậy, khi mua một sản phẩm chiếu sáng quý khách hàng cũng nên quan tâm để sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình.

vihato chi so cri chi so hoan mau

Phân nhóm ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI như thế nào?

Giá trị của chỉ số hoàn màu CRI của mỗi nguồn sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phân biệt màu sắc. Việc hiểu ý nghĩa của chỉ số CRI sẽ giúp quý khách hàng chọn lựa được sản phẩm đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời phù hợp nhất. Đảm bảo được hiệu quả mà lại tiết kiệm nhiều chi phí.

Dựa trên việc phân nhóm cho chỉ số hoàn màu CRI, dưới đây là các gợi ý ứng dụng cho việc chiếu sáng phù hợp để quý khách hàng có thể tham khảo:

Nhóm Giá trị CRI Ứng dụng đặc trưng
1A CRI > 90 Dùng cho những nơi cần độ chính xác cực kì cao về màu sắc.

Ví dụ: khu kiểm tra chất lượng bản in, studio,…

1B 80 < CRI < 90 Dùng cho không gian yêu cầu tương đối về độ chân thực.

Ví dụ: các phòng triển lãm, khu trưng bày, phòng đọc sách,..

2 60 < CRI < 80 Không yêu cầu quá cao về độ trung thực ánh sáng sẽ sử dụng các loại đèn này.

Ví dụ: nhà khoa, phòng thể thao, sân tập,…

3 40 < CRI < 60 Những khu vực yêu cầu chiếu sáng không cần trung thực lắm nhưng màu sắc thì cũng không nên qua sai lệch.

Ví dụ: chiếu sáng sân bãi công cộng, đèn đường,…

4 20 < CRI < 40 Ứng dụng chiếu sáng các không gian chỉ cần sáng và không hề quan  tâm đến độ sai lệch về màu sắc.

Tầm quan trọng của chỉ số CRI trong việc lựa chọn đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời.

Chỉ số CRI được các chuyên gia đánh giá là khá quan trọng trong hầu hết tất cả các thiết bị chiếu sáng, nhất là với các dòng đèn Led. Vậy những chỉ số CRI khác nhau chúng mang ý nghĩa gì?

  • CRI giá trị 100: Phản ánh sáng ban ngày cùng độ chiếu sáng chân thực nhất.
  • CRI có giá trị 0: thể hiện ánh sáng có màu đơn sắc như xanh, đỏ, tím… đây là loại ánh sáng có màu sắc kém trung thực.
  • Với CRI có chỉ số nhỏ hơn 50: khi chiếu đèn có ánh sáng này vào thì màu sắc của vật sẽ có sự biến đổi hoàn toàn, không giống so với thực tế.
  • Chỉ số CRI từ 50 – 70: Có sự biến đổi màu sắc nhẹ. Được ứng dụng chủ yếu trong những ngành công nghiệp không cần độ chính xác tuyệt đối về màu sắc.
  • Chỉ số CRI từ 70 – 85: Đây là chỉ số ánh sáng thông dụng trong hầu hết các loại bóng đèn và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Ánh sáng của loại đèn này phản ánh trung thực màu sắc của vật.
  • Chỉ số CRI từ 85 – 95: Thường sử dụng cho các ngành in, công nghệ có liên quan đến màu sắc, pha chế sơn.

vihato chi so cri chi so hoan mau

Nếu như một sản phẩm đèn chiếu sáng có chỉ số CRI cao thì hiệu suất chiếu sáng làm càng giảm. Hiệu suất chuyển hóa của dòng điện thành ánh sáng thấp. Điều này gây tổn hại về kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, đó là vấn đề của những dòng đèn điện thông thường. Kể từ ngày có dòng sản phẩm đèn Led ra đời, đặc biệt là các dòng đèn Led năng lượng mặt trời thì “bài toán tiền điện” đã được giải quyết. Đây là một bước tiến rõ rệt trong ngành kỹ thuật.

Chỉ số CRI phù hợp cho đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm đèn Led. Tuy nhiên, mỗi loại đèn lại có một chỉ số CRI riêng biệt. Những chỉ số này dao động trong khoảng từ 75-85. Đây được xem là chỉ số giúp cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Ngoài ra, nhiệt độ màu sắc của đèn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số CRI. Khi nhiệt độ đèn thay đổi thì dẫn đến chỉ số CRI thay đổi, cảm quang bằng mắt thường để nhận biết màu sắc của vật thay đổi.

Đối với những thiết bị chiếu sáng trong gia đình, chỉ số từ 70-80 sẽ phù hợp. Đây được coi là mức chỉ số an toàn đối với mắt.

vihato chi so cri chi so hoan mau

Nhận biết chỉ số CRI phù hợp với môi trường

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chỉ số hoàn màu CRI có thể được đo lường một cách chính xác. Do đó màu sắc thể hiện ánh sáng trên đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời cũng được chính xác hơn. Điều này có thể dựa vào mắt thường của bạn khi quan sát màu sắc được chiếu lên vật dụng.

Khi có sự so sánh vật dưới ánh sáng mặt trời bạn sẽ thấy không có sự chênh lệch nhiều, màu sắc cho ra trung thực nhất. Chứng tỏ lúc này chỉ số hoàn màu in trên thiết bị chính xác và CRI cao.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Chỉ Số CRI Và Những Điều Cầm Lưu Ý Khi Chọn Đèn”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *