Cách Lựa Chọn Dây Điện Phù Hợp Khi Thi Công Lắp Đặt Điện Trong Nhà

Khi chọn lựa dây điện sử dụng trong thi công, lắp đặt hệ thống đường dây điện và thiết bị điện dân dụng cho các công trình nhà dân phố, nhà thầu công trình cũng như người thợ thực hiện sẽ nắm rõ các lưu ý và yếu tố cần đảm bảo khi chọn dùng dây điện. Riêng đối với bạn không phải người trong ngành nhưng vẫn mong muốn được giải đáp một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc chọn dây điện cho nhà dân dụng. Thiết bị điện VIHATO sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây dẫn điện, vậy loại nào được sử dụng phổ biến?

Có rất nhiều loại dây dẫn phù hợp cho các nhu cầu sử dụng khác nhau, và hiện nay được sử dụng phổ biến cho nhu cầu dân dụng gồm các loại dây dẫn điện như:

 • Dây đơn cứng (VC) loại 1 lõi
 • Dây đơn mềm (VCm)
 • Dây đơn 7 lõi và dạng nén tròn (Cáp điện lực CV)
 • Dây súp đôi (2 lõi hình oval VCmo)
 • Dây dẹt (2 lõi 2 lớp cách điện VCmd)
 • Dây cáp điện dân dụng 1, 2, 3, 4 pha (Loại dây tròn 2 lớp cách điện VCmt)

phan biet day dien va day cap dien

Tùy từng mục đích cũng như nhu cầu, sẽ cần lựa chọn các loại dây dẫn và tiết diện khác nhau. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị điện Thiết bị điện VIHATO cung cấp đầy đủ các loại dây cáp điện với chất lượng cao nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu.

Bên cạnh dây dẫn điện thì dây cáp điện dành nhu cầu dân dụng có những loại nào?

Dây cáp điện thường được phân làm 3 nhóm dựa trên cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn và theo hình dạng của vỏ bọc như sau:

Cấu trúc ruột dẫn gồm 2 loại:

 • Dây cáp điện ruột cứng: Gồm 1, 7 hoặc nhiều sợi được bện lại với nhau.
 • Dây cáp điện ruột dẫn mềm: Gồm nhiều sợi mềm được bện lại với nhau.

Phân loại theo số ruột dẫn:

 • Dây đơn: Ruột chỉ bao gồm 1 lõi dẫn điện
 • Dây đôi: Gồm 2 lõi dẫn điện
 • Dây ba: Ruột gồm 3 dây dẫn

Dây cáp điện phân loại theo hình dạng vỏ bọc, gồm 3 loại:

 • Dây bọc tròn
 • Dây dạng oval
 • Dây bọc cách dính.

day dien boc nhua

Nên dùng dây điện đơn hay đôi khi thi công lắp đặt điện trong nhà?

Lựa chọn dây dẫn điện để thi công sao cho hợp lý là điều quan trọng nhất để luôn đảm bảo cho hệ thống điện trong gia đình hoạt động ổn định và không xảy ra sự cố.

Thông thường dây điện đơn sẽ phù hợp cho việc lắp đặt điện âm và dây điện đôi, ba … lõi sẽ thích hợp cho việc lắp đặt nổi. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà dây điện 2,3,4…lõi cũng có thể sử dụng để lắp đặt âm. Để chính xác nhất chúng ta nên xem nhu cầu sử dụng thực tế và cách thiết kế lắp đặt của nhà mình để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Sử dụng điều hòa 1HP, 1.5HP, 2HP sử dụng dây điện tiết diện bao nhiêu?

Kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao, việc sử dụng máy điều hòa không khí ngày càng trở nên phổ biến ở các hộ gia đình. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là khi lắp đặt máy điều hòa không khí 1HP, 1.5HP, 2HP thì sử dụng dây điện tiết điện bao nhiêu là phù hợp?

Để xác định loại dây điện có tiết diện phù hợp để sử dụng lắp đặt máy điều hòa không khí, chúng ta cần quan tâm đến mã lực của máy tương đương với công suất sử dụng là bao nhiêu. Thông thường, máy điều hòa không khí sử dụng trong gia đình sẽ có công suất như sau:

 • Máy 1HP = 750W tương đương 3.5A/220V
 • Máy 1.5HP = 1125W tương đương 5.2A/220V

Máy 2HP = 1500W tương đương 6.8A/220V

Máy lạnh khi khởi động thì dòng điện khởi động có thể lên đến 1,5-2 lần định mức. Như vậy theo bảng tham khảo trên, ta có thể sử dụng dây điện có tiết diện 1.5 mm2 cho 2 loại máy lạnh 1HP và 1.5HP (Dòng điện định mức của đây 1.5 mm2 có thể đạt từ 8-12A). Còn với máy 2HP, ta chọn dây dẫn 2.5mm2 để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và không bị quá tải trong quá trình sử dụng.

cach lua chon day dien phu hop khi thi cong lap dat dien trong nha

Làm sao để chọn được dây điện tốt và tác hại khi dùng dây điện kém chất lượng?

Sử dụng dây điện kém chất lượng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sử dụng như:

 • Dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây làm cho thiết bị hoạt động không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.
 • Phát nóng quá mức trên đường dây, gây hư hại lớp cách điện, gây chạm, chập, cháy nổ.
 • Ruột đồng kém chất lượng rất dễ đứt gãy, bị oxy hóa và hư hỏng sau một thời gian sử dụng.
 • Lớp cách điện kém chất lượng có thể bị nứt, hở ruột dẫn, gây nguy hiểm cho người sử dụng và có thể gây ra chạm chập cháy nổ.
 • Với cách điện kém chất lượng có thể bị bay màu sau một thời gian ngắn, gây nhầm lẫn các dây với nhau khi sửa chữa, thay thế. Không có khả năng chống cháy, nên khi bị quá nhiệt có thể bị nóng chảy hoặc tự bốc cháy.
 • Với dây dẫn điện chất lượng tốt thì ruột dẫn luôn đảm bảo tiêu chuẩn dẫn điện không bị oxy hóa sau thời gian sử dụng, lớp cách điện tốt và chống cháy. Nên với mọi trường hợp đều đảm bảo an toàn cho người sử dụng và an toàn cho thiết bị do không có hiện tượng bị hao hụt điện năng trên đường dây.
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Cách Lựa Chọn Dây Điện Phù Hợp Khi Thi Công Lắp Đặt Điện Trong Nhà”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *