Bluetooth Mesh Và Những Điều Cần Biết

Hiện nay có rất nhiều thiết bị thông minh đang sử dụng công nghệ Bluetooth Mesh. Chẳng hạn như máy hút bụi thông minh, smart tivi, đèn chiếu sáng thông minh hay loa thông minh Google Home,… Để bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ Bluetooth Mesh, Ưu nhược điểm và ứng dụng của Bluetooth Mesh mời bạn đọc xem qua bài viết dưới đây.

Bluetooth Mesh là gì?

Công nghệ Bluetooth Mesh chính là một mạng lưới kết nối bluetooth cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Nhờ công nghệ Bluetooth Mesh nên có thể tạo thành một mạng lưới quy mô lớn liên kết giữa các thiết bị với nhau. Việc chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị sẽ không có sự qua lại với nhau, mà nó sẽ truyền dữ liệu từ thiết bị này qua thiết bị khác cho đến khi dữ liệu được gửi tới mục tiêu cần gửi.

bluetooth mesh

Ví dụ như khi bạn mở cửa vào nhà và trên cửa có gắn cảm biến thông minh, cảm biến cửa sẽ gửi tín hiệu bluetooth về bộ điều khiển trung tâm để gửi tín hiệu ra lệnh điều khiển các thiết bị trong nhà như lệnh bật điều hòa, lệnh bật đèn phòng khách,… theo ngữ cảnh đã được thiết lập.

Đặc điểm

Sau đây là những đặc điểm chính của hệ thống Bluetooth Mesh:

 • Công nghệ Bluetooth Mesh do chuẩn Bluetooth SIG quy định được cho ra mắt năm 2017 và được phát triển dựa trên khái niệm BLE (Bluetooth Low Energy).
 • Nó chỉ có một trạng thái hoạt động chính là Scanning.
 • Bluetooth Mesh sẽ hỗ trợ cho những phiên bản 4.0 trở lên. Đối với những phiên bản 5.0 trở lên thì tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và truyền được với khoảng cách xa hơn.
 • Hoạt động theo cấu trúc Many to Many, nhiều thiết bị có thể kết nối với nhau trong cùng một mạng lưới.
 • Số lượng node tối đa của mạng Bluetooth Mesh: 32.767 Node
 • Số bước nhảy tối đa có thể truyền trong hệ thống mạng là 127 bước.
 • Tốc độ truyền tín hiệu tối đa là 250 Kbps.
 • Hệ thống mạng này tiêu tốn ít năng lượng.
 • Tuy khoảng cách truyền dữ liệu không xa giống như wifi nhưng Bluetooth Mesh lại có độ bảo mật cao hơn.
bluetooth mesh

Cấu tạo chi tiết

Để hiểu rõ Bluetooth Mesh là gì bạn phải hiểu được cấu tạo của hệ thống mạng này. Cấu tạo của một mạng lưới Bluetooth Mesh bao gồm những thành phần chính sau đây:

 • Relay (R): Đây là một công tắc có chức năng đóng/ mở kết nối giữa các thiết bị trong hệ thống mạng.
 • Proxy (P): Đây là phần có vai trò truyền thông tin và dữ liệu.
 • Low Power (LP): Nguồn năng lượng thấp của các thiết bị trong công nghệ Bluetooth Mesh.
 • Friend (F): Thiết bị kết nối với thành phần Low Power.
 • Node (N): Nút điều khiển.

Ưu và nhược điểm

Các sản phẩm công nghệ ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, công nghệ nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Công nghệ Bluetooth Mesh cũng vậy, nó sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng.

Ưu điểm

 • Xét về độ tin cậy thì đây là mạng có độ tin cậy cao, nó không bị gián đoạn kết nối nếu có một thiết bị nào đó không hoạt động.
 • Về khả năng bảo mật, Bluetooth Mesh có độ an toàn và bảo mật cao.
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng các thiết bị có Bluetooth Mesh vì đây là kết nối không dây, tiết kiệm được nhiều chi phí vì không phải đục phá cấu trúc nhà để thi công.
 • Tiết kiệm năng lượng điện nhờ khả năng kiểm soát hoạt động tốt. Nó có khả năng nhảy qua nhảy lại giữa các thiết bị mà không cần cố gắng kết nối đến bộ điều khiển trung tâm.

Nhược điểm

 • Chỉ những thiết bị có trang bị công nghệ bluetooth 4.0 trở lên mới có thể sử dụng Bluetooth Mesh.
 • Chưa thể sử dụng để truyền đi các gói dữ liệu lớn, liên tục giống như việc kết nối để phát âm thanh trực tiếp đến loa nghe nhạc hoặc tivi.

Ứng dụng của mạng lưới Bluetooth Mesh trong đời sống

Công nghệ Bluetooth Mesh hiện nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó được ứng dụng trong việc xây dựng tự động hóa, mạng cảm biến, theo dõi tài sản. Hoặc được sử dụng cho các giải pháp IoT cần số lượng lớn các thiết bị giao tiếp với nhau. Qua đó có thể thấy công nghệ mạng này sẽ thay thế cho Bluetooth thông thường trong việc truyền dữ liệu ở khoảng cách rất xa.

Bluetooth Mesh cũng thường được ứng dụng tự động hóa trong các tòa nhà. Đặc biệt dành cho các trường hợp cần chiếu sáng tự động ở các khu trung tâm thương mại hoặc các giải pháp cảm biến để đảm bảo an ninh khác.

bluetooth mesh

Bluetooth Mesh dễ dàng tương thích với tất cả các thiết bị có hỗ trợ các phiên bản Bluetooth 4.0 trở lên. Cho nên hiện nay, đa số các thiết bị thông minh trên thị trường như đèn chiếu sáng thông minh, loa thông minh, điều hòa hay các loại máy hút bụi thông minh,… đều có thể tiếp cận. Đa phần trong các trường hợp kết nối mạng Bluetooth Mesh đều có thiết bị smartphone làm trung gian hỗ trợ điều khiển.

6. Tổng kết

Bluetooth Mesh là một giải pháp hiệu quả để tăng kết nối giữa các thiết bị. Chỉ cần hoạt động trong mạng lưới Mesh thì các thiết bị điều có thể giao tiếp được với nhau. Người dùng dễ dàng điều khiển và truyền các dữ liệu thông tin mong muốn của mình.

Các sản phẩm thông minh có kết nối Bluetooth Mesh tại VIHATO:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Bluetooth Mesh Và Những Điều Cần Biết”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *